Hỗ trợ trực tuyến

CON BẠN NÊN HỌC CAO ĐẲNG HAY ĐẠI HỌC Ở CANADA ?

  • 26/03/2019
  • 889

Các bậc phụ huynh mong muốn cho con đi du học tại Canada thường phân vân giữa việc cho con đi học tại trường Cao đẳng (College) hay Đại học (University). Ở Việt Nam, các trường cao đẳng được xem là một lựa chọn thứ yếu dành cho các học sinh không đủ điều kiện tuyển sinh của các trường đại học, do đó hai chữ "cao đẳng" ở Việt Nam vô hình chung đã mang lại tâm lý e ngại cho các phụ huynh về một cơ sở đào tạo dành cho những học sinh có học lực kém hơn dẫn đến học sinh tốt nghiệp với bằng cấp tại trường cao đẳng sẽ ít có cơ hội việc làm hơn so với học sinh tốt nghiệp đại học. 
Về cơ bản, ở Canada có hai loại cơ sở đào tạo phổ biến cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông (thường gọi là bậc học sau phổ thông), đó là cao đẳng và đại học. Vậy, sự khác nhau giữa cao đẳng và đại học ở Canada là gì? Nên chọn du học ở đâu?
 

CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG (COLLEGE) Ở CANADA

Hệ thống các trường cao đẳng ở Canada được phát triển và cung cấp các chương trình đào tạo về kỹ thuật ứng dụng và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng với nhu cầu của thị trường và bắt kịp với sự phát triển của kinh tế.

Về lịch sử hình thành, các trường cao đẳng ở Canada được xây dựng nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho mỗi khu vực, địa phương. Từ cơ sở đó, các trường cao đẳng Canada đã có những thành công đột phá, tiên phong trong việc thiết kế các chương trình đào tạo dựa vào xu hướng của thị trường lao động và nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Nói cách khác, các trường cao đẳng chủ yếu tập trung vào đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể, có khả năng ứng dụng cao trong thực tế và sinh viên tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được việc làm phù hợp.

Thời gian đào tạo các bằng Diploma của các trường cao đẳng Canada thường là 2 năm hoặc 3 năm (đối với chương trình nâng cao), thời gian đào tạo các khóa học sau đại học thường là 1 năm. Học phí tại các trường cao đẳng cũng tương đối thấp hơn và thường ở mức từ 11.000 – đến 15.000 Đô la Canada/ năm.

Ngoài sự khác biệt về chương trình đào tạo, các trường cao đẳng cũng có quy mô lớp nhỏ hơn với tỉ lệ học viên/giảng viên ít hơn. Điều này rất có lợi cho sinh viên trong việc nỗ lực học tập, do sinh viên sẽ có được sự tập trung tốt nhất và được tương tác nhiều hơn với giáo viên để có thể nắm rõ kiến thức ở trường. Các chương trình đào tạo cũng đồng thời bồi dưỡng thêm các kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên thông qua việc làm cầu nối giúp sinh viên đến học việc tại các doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện phát triển khả năng giao tiếp, ngoại ngữ và các kỹ năng khác.

Nhiều sinh viên quốc tế và các chuyên gia đã tốt nghiệp cũng đánh giá cao các chương trình đào tạo, các chứng chỉ ngắn han sau đại học tại các trường cao đẳng tại Canada. Đặc biệt, trong bối cảnh phát triển như hiện nay, các chương trình đào tạo của các trường cao đẳng, với nhiều nội dung và những kiến thức liên tục được cập nhật và làm mới, sẽ cung cấp sự bổ sung cần thiết về kiến thức và kỹ năng bên cạnh các bằng cấp khác.


CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC (UNIVERSITY) Ở CANADA

Thuật ngữ "đại học" (university) ở Canada được dùng để chỉ các cơ sở đào tạo về học thuật. Các trường phải chấp hành các quy định của tỉnh sở tại; tuy nhiên, các trường vẫn có quyền tự chủ một số nội dung trong các chương trình học thuật như chất lượng của chương trình, các thủ tục hướng dẫn và các chính sách riêng của trường. Khác với các trường cao đẳng là nơi đào tạo các bằng Diploma cho công việc thực tế, chương trình đào tạo của các trường đại học được thiết kế để đào tạo bậc học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Các trường đại học chủ yếu thiên về đào tạo các kỹ năng phân tích (khả năng hiểu và sử dụng thông tin), và các chương trình học thuật chuyên môn sâu. Thời gian đào tạo các chương trình đại học dài hơn (thường từ 3-4 năm) nên các chương trình này thường ít thu hút hơn đối với các sinh viên quốc tế, do các sinh viên quốc tế thường mong muốn nhanh chóng tốt nghiệp và kiếm việc làm. Chi phí học tập để lấy bằng đại học cũng cao hơn; tuy nhiên, sinh viên cũng sẽ có nhiều các cơ hội để được nhận học bổng hơn.

Chương trình đào tạo bậc đại học sẽ giúp phát triển khả năng phân tích và nghiên cứu của sinh viên. Các kỹ năng này sẽ được ứng dụng hiệu quả trong việc nghiên cứu, đưa ra những đánh giá, tổng hợp, kết luận và đưa ra dự báo trong từng lĩnh vực cụ thể.

Với tỉ lệ sinh viên/giảng viên cao hơn, các chương trình đào tạo đại học yêu cầu tinh thần tự học và khả năng tư duy độc lập cao hơn nhiều so với chương trình cao đẳng. Yêu cầu về tính độc lập trong học tập và nghiên cứu sẽ tăng lên đối với những năm tiếp theo và các chương trình cao hơn như thạc sĩ hay tiến sĩ.

=> CHỌN TRƯỜNG CAO ĐẲNG NẾU BẠN/ CON BẠN HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU SAU: 

- Sau khi có bằng Cao đẳng, bạn được phép ở lại Canada làm việc trong 2 năm. Sau đó, nếu bạn tiếp tục đăng ký chương trình Đại Học. Học phí của bạn sẽ được tính bằng với sinh viên bản xứ, rẻ hơn gấp 2- 3 lần so với sinh viên quốc tế. Mặt hạn chế là bạn phải mất nhiều thời gian hơn để có được bằng Đại Học, nhưng về chi phí và cơ hội định cư thì sẽ tốt hơn.
- Hoàn thành chương trình học nhanh chóng để có thể tốt nghiệp và tìm việc làm;
- Làm việc ở các lĩnh vực đòi hỏi các kỹ năng thực tiễn và có tính ứng dụng cao;
- Chọn ngành học chuyên sâu và cụ thể gắn với nguyện vọng của bản thân nhiều hơn;
- Hòa nhập nhanh chóng, dễ dàng với môi trường học tập, bạn bè và thầy cô giáo;
- Chi phí học tập vừa phải;
- Áp lực học tập ít hơn.

=> CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NẾU BẠN/ CON BẠN HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU SAU: 
- Nếu khả năng kinh tế cho phép, bạn nên chọn chương trình Đại học vì những kiến thức được đào tạo sẽ bao gồm cả những kiến thức cơ bản và nâng cao trong ngành nghề mà bạn lựa chọn.
- Có nguyện vọng trở thành luật sư, dược sĩ hoặc nghiên cứu khoa học;
- Muốn làm việc trong lĩnh vực học thuật, sư phạm hay các cơ quan nghiên cứu;
- Muốn tiếp tục học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

=> LỰA CHỌN DỰA TRÊN CHUYÊN NGÀNH MÀ SINH VIÊN THEO ĐUỔI

 

-Với những ngành mang tính ứng dụng cao như kỹ thuật; máy tính… bạn nên chọn các trường Cao Đẳng. Lợi thế là không yêu cầu cao về ngôn ngữ, ưu thế về các môn Toán – Lý của sinh viên Việt Nam được phát huy tối đa. Nhu cầu tuyển dụng các ngành này rất cao tại Canada, đặc biệt là các tỉnh bang Alberta và Ontario.

-Với các chuyên ngành xã hội và kinh doanh thì phương pháp giảng dạy mang tính học thuật cao tại đại học sẽ phù hợp hơn. Các ngành này có số lượng sinh viên đông đảo hơn. Nếu không có trình độ và kinh nghiệm nổi trội, sinh viên mới ra trường khó có khả năng xin được việc làm.


Hy vọng rằng, sau khi phân tích được những điểm khác nhau của hệ thống các trường cao đẳng và đại học tại Canada, các bạn có thể xác định được nguyện vọng và có được sự lựa chọn cơ sở đào tạo tốt nhất để hiện thực hóa mơ ước nghề nghiệp sau này.

(Nguồn cphud.danang.gov.vn)